Lắng nghe TP Biên Hòa “kể chuyện” cần “mảng xanh”

TP Biên Hòa (Đồng Nai) hiện đang đối mặt với áp lực dân số tăng “nóng” cùng với quá trình đô thị hóa, diện tích dành cho mảng xanh dần giảm mạnh. Được sở hữu một khuôn viên vừa sống xanh, vừa đáp ứng nhu cầu giải trí, văn hóa… là tiêu chí vàng của người dân Biên Hòa.

“Chủ nghĩa sống xanh” lên ngôi, Biên Hòa thiếu công viên đạt chuẩn

Với hơn 1,2 triệu dân, Biên Hòa rất cần những công viên như là “lá phổi xanh” để lọc khói bụi, điều tiết không khí, cân bằng hệ sinh thái của thành phố… Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sống gần khu công viên hoặc nơi có nhiều cây xanh thì sức khỏe của chúng ta sẽ tốt hơn nhiều so với những nơi khác.

Sở hữu một không gian sống xanh, vừa tiện lợi cho mọi hoạt động văn hóa, cộng đồng là mục tiêu mà đại cư dân Biên Hòa đang hướng tới

Tại TP Biên Hòa, có các công viên cũng được quy hoạch bài bản, đáp ứng tiêu chí cơ bản của cư dân như thư giãn, vui chơi, giải trí, cụ thể như công viên Biên Hùng, Công viên Nguyễn Văn Trị, Công viên Long Bình, Công viên 30-4…

Tuy nhiên, do quỹ đất hạn hẹp, ngân sách hạn chế, nhiều công viên được quy hoạch từ lâu vẫn chưa có điều kiện được triển khai, những công viên hiện có cũng chưa được quan tâm đầu tư đúng mức.

Về vấn đề đầu tư cho các công viên, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa Doãn Văn Đồng cho biết, ngân sách hạn hẹp nên thành phố tập trung cho giáo dục, giải quyết vấn đề chống ngập. Công viên và cây xanh cũng rất cần thiết, nhưng phải gác lại.

Công viên sinh thái văn hóa ven sông đầu tiên tại Biên Hòa

Thấu hiểu nhu cầu của cư dân và sự thiếu hụt các mảng xanh tại các khu đô thị, Gotec Land đã phối hợp với TP. Biên Hòa phát triển mô hình công viên sinh thái văn hóa Đồng Tràm ngay đường Võ Thị Sáu, trải dọc con suối Nước Lớn đổ ra sông Đồng Nai, đây là công viên sinh thái văn hóa đầu tiên tại trung tâm TP này.

Được thiết kế bởi Surbana Jurong – đơn vị thiết kế cảnh quan lừng danh Châu Á, Đồng Tràm Park là khu công viên đáp ứng mọi nhu cầu giải trí, thư giãn và sinh hoạt, xứng tầm với mong muốn sở hữu một công viên cao cấp của cư dân Biên Hòa.

Đồng Tràm Park kéo dài với diện tích hơn 8.000m2 bao gồm 2 phân khu với đa dạng tiện ích độc đáo ngay giữa trung tâm TP, kiến tạo những mảng xanh độc đáo trên trục đường Võ Thị Sáu. Điểm nổi bật của công viên Đồng Tràm còn nằm ở chính sự khác biệt trong thiết kế cảnh quan và sự phân chia thành nhiều khu khác nhau, bố trí phù hợp dành cho mọi lứa tuổi.

Đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của các gia đình hiện đại, Đồng Tràm Park đầu tư sắp đặt 2 phân khu vui chơi trẻ em và khu sinh hoạt, giải trí của phụ huynh liền kề nhau, giúp giải tỏa áp lực lo lắng của bậc phụ huynh khi cho con giải trí tại đây…

Khu trẻ em tại Đồng Tràm Park còn đặc biệt bởi sự kết hợp giữa giải trí và học tập, giúp trẻ phát triển toàn diện mọi kĩ năng như vận động, giao tiếp, học tập nhóm…

Sự kết hợp hoàn hảo còn thể hiện qua các loại hình văn hóa nghệ thuật được trưng bày tại khuôn viên cùng với âm thanh, ánh sáng. Tất cả đã tạo nên một không gian thật lung linh, lãng mạn, với những bản nhạc hòa tấu thật yên bình và dễ chịu.

Dành 99% diện tích cho mảng xanh, chủ đề xuyên suốt 2 bên bờ suối Nước Lớn là đa dạng các loài cây cỏ quý hiếm được bố trí hài hòa và đẹp mắt phối hợp với đường bộ hành rộng rãi, thoáng mát, phù hợp với tiêu chí của một công viên cao cấp.

Ngoài ra, Đồng Tràm Park còn là nơi “check in” đầy mới mẻ với đủ phong cảnh mà các bạn trẻ ngày nay đang hướng tới, tạo một quần thể “all in one” ngay tại trung tâm TP Biên Hòa.

Ôm trọn dòng suối Nước Lớn trải dọc ra sông Đồng Nai, Đồng Tràm Park thu nhận làn gió mát tự nhiên quanh năm

Khu thể dục thể thao được bố trí dọc bờ kênh của khuôn viên với nhiều thiết bị hiện đại, dễ sử dụng, giúp mọi cư dân dễ dàng luyện tập, cải tạo đời sống tinh thần. Khu quảng trường chính tại khuôn viên là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu, văn hóa, văn nghệ, tìm được một chốn dành riêng cho những hội nhóm nằm ngay tại trung tâm thành phố thật không dễ.

Công viên sinh thái văn hóa Đồng Tràm nằm trong chủ trương xây dựng bộ mặt đô thị mới của TP Biên Hòa. Sau khi đưa vào hoạt động, công viên sẽ là “tâm điểm xanh” độc đáo nhất tại TP này. Nếu muốn hòa mình vào thiên nhiên, tránh những ồn ào, náo nhiệt của thành phố, thì Đồng Tràm Park sẽ là lựa chọn thú vị của mọi cư dân.

Theo CafeLand