Biên Hòa: Đường Võ Thị Sáu gấp rút mở rộng, đô thị hiện đại lên ngôi

Được ví như đường Nguyễn Huệ tại quận 1 (TP.HCM), con đường Võ Thị Sáu đang được gấp rút mở rộng, góp phần định vị “đô thị hiện đại” phát triển bậc nhất tại trung tâm Biên Hòa.
Thành phố Biên Hòa đang đẩy mạnh xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu, phát triển trở thành “một thành phố đáng sống” và giải quyết các vấn đề về mảng xanh

Để giải quyết áp lực giao thông, Sở Kế hoạch Đầu tư phê duyệt triển khai mở rộng tuyến đường Võ Thị Sáu kéo dài đến đường Đặng Văn Trơn. Đây là dự án nhóm A và là công trình đô thị cấp II có cầu vượt qua sông, chiều dài hơn 5km với tổng vốn đầu tư khoảng 3.130 tỉ đồng, dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2024.Trên trục đường này, thành phố Biên Hòa sẽ xây dựng khu trung tâm Hành chính – Văn hóa – Thương mại và quảng trường trung tâm thành phố với diện tích khoảng 87ha. Đặc biệt, TP.Biên Hòa cũng đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ cải tạo vỉa hè đường Võ Thị Sáu. Công trình mở rộng vỉa hè đường Võ Thị Sáu có quy mô dài gần 3km, điểm đầu tại ngã tư Võ Thị Sáu giao với đường Hà Huy Giáp, điểm cuối tại nút giao Võ Thị Sáu – Phạm Văn Thuận. Hiện tại, đơn vị thi công đang thực hiện hệ thống thoát nước của tuyến đường. Công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 8 năm nay.

Hiện trạng đường Võ Thị Sáu đang thi công mở rộng vỉa hè, dự kiến hoàn thành vào tháng 8 năm nay, sau khi được mở rộng sẽ góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị Biên Hòa
Hiện trạng đường Võ Thị Sáu đang thi công mở rộng vỉa hè, dự kiến hoàn thành vào tháng 8 năm nay, sau khi được mở rộng sẽ góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị Biên Hòa

Đường Võ Thị Sáu được đánh giá là một trong những con đường đắt giá nhất tại TP.Biên Hòa khi liên tục được “lấp đầy” bởi các thương hiệu danh tiếng như: The Pegasus Plaza, Vincom Plaza, siêu thị Biên Hòa, Điện Máy Xanh, Thế Giới Di Động, TTMS Nguyễn Kim, Phúc Long, Highlands, The Coffee House…Ngoài ra, đây là con đường được mệnh danh là “thiên đường ăn uống” khi quy tụ đông đúc hàng quán từ bình dân đến các nhà hàng nổi tiếng như Kichi Kichi, Gogi House, Wakemi Japan… cùng một loạt các quán ăn dọc hai bên đường. Bất kể là ngày hay đêm, con đường Võ Thị Sáu biến đổi năng động, “đánh thức” từng giác quan của cư dân nơi này.

Sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động, “cú hích hạ tầng” của tuyến đường Võ Thị Sáu mở rộng ngoài việc giải quyết vấn đề giao thông, tạo cảnh quan đô thị, sẽ góp phần lớn vào việc gia tăng giá trị cho khu vực, là nơi “tìm về” của các cư dân có mức sống cao muốn ổn định cuộc sống lẫn tinh thần.

Phát triển đô thị cần đi liền với xây dựng “mảng xanh”

Biên Hòa hiện cũng đang đối mặt với vấn đề mảng xanh, các đô thị vệ tinh phát triển chưa đồng bộ, điều kiện sống chưa đủ đầy để người dân an tâm ở. Chủ trương của TP.Biên Hòa nhấn mạnh, năm 2020 là năm TP.Biên Hòa hứa hẹn có thêm nhiều khoảng xanh khi đang triển khai nâng cấp, mở rộng và xây dựng mới các công viên cây xanh trên địa bàn.


Để đáp ứng nhu cầu sống hiện đại, phát triển đô thị Biên Hòa cần đi liền với xây dựng và tái tạo những mảng xanh

Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng cho biết, việc đầu tư, cải tạo các công viên là nhằm tạo mảng xanh trên địa bàn thành phố, tạo nơi tập trung người dân đến sinh hoạt nhiều nhất… sẽ là những mục tiêu mà thành phố hướng tới.Theo ghi nhận, tại các tuyến đường lớn trong TP.Biên Hòa hiện cũng thiếu mảng xanh trầm trọng như đường Phạm Văn Thuận, Võ Thị Sáu… Trong khi đó, nhu cầu của đại cư dân là mong muốn một không gian sống với nhiều mảng xanh, vừa vui chơi giải trí vừa thư giãn mà không cần phải đi quá xa ra ngoại ô TP.Biên Hòa.Để giải quyết vấn đề trên, việc cần thiết là phát triển mô hình đô thị sinh thái nhằm tạo ra không gian xanh và cân bằng trong quá trình phát triển của đô thị, trong đó có loại hình công viên sinh thái văn hóa.Công viên sinh thái văn hóa là loại hình mang ý nghĩa tạo nên không gian kết nối cộng đồng, là nơi cư dân đến tham quan, giải trí thư giãn, tập thể dục thể thao, tổ chức các hoạt động hội nhóm… góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị.Với 99% là diện tích dành cho mảng xanh, Đồng Tràm Park được xây dựng dựa trên tiêu chí của một công viên cao cấp.Được xây dựng trên diện tích hơn 8.000m2, chia làm 2 phân khu khác nhau cùng đa dạng các tiện ích độc đáo, dự án Công viên sinh thái văn hóa Đồng Tràm do Gotec Land phối hợp với thành phố Biên Hòa phát triển nhằm mục đích tạo mảng xanh đô thị, không gian sinh hoạt cộng đồng, tăng mỹ quan cho trục đường Võ Thị Sáu nói riêng và thành phố Biên Hòa nói chung.

Theo Thanh Niên